Voi nhà ở Đắk Lắk được tháo xiềng xích, vui vẻ dạo bước giữa rừng xanh, con nào cũng mập, đẹp hơn

Voi nhà ở Đắk Lắk được tháo xiềng xích, vui vẻ dạo bước giữa rừng xanh, con nào cũng mập, đẹp hơn

Trước đây, những con voi nhà ở Đắk Lắk chỉ biết oằn mình phục vụ khách du lịch vui chơi, giải trí… Hiện nay, ngày càng có nhiều voi nhà được tháo bỏ xiềng xích, trở về môi trường rừng xanh vốn dĩ là không gian quen thuộc của chúng.

Voi nhà ngày càng mập và khỏe ra

Một ngày đầu tháng 7, có mặt tại những cánh rừng tự nhiên thuộc lâm phần do Vườn quốc gia Yok Đôn quản lý, chúng tôi chứng kiến nhiều con voi nhà vui vẻ, phấn khởi dạo bước giữa rừng xanh.

Con voi có tên gọi là H’Pló năm nay 50 tuổi, trước đây được ông Y Lư Êban, trú tại xã Krông Na, huyện Buôn Đôn, Đắk Lắk chăm sóc. Hiện nay, con voi này không còn phải sống phụ thuộc vào môi trường do con người sắp đặt.

Voi nhà ở Đắk Lắk được tháo xiềng xích, vui vẻ dạo bước giữa rừng xanh, con nào cũng mập, đẹp hơn - Ảnh 1.

Voi nhà ở Đắk Lắk sau khi được cởi bỏ xiềng xích đã có tinh thần thoải mái, sức khỏe tốt để dạo bước, tìm kiếm thức ăn yêu thích ở giữa rừng xanh. Ảnh: Bảo Lâm

Nhìn voi H’Pló, chúng tôi cảm nhận được nó đang vô cùng hạnh phúc. Ngoài ra, chúng cũng tràn đầy năng lượng khi lội nước, tìm kiếm thức ăn… thỏa thích giữa rừng.

Ông Y Lư Êban cho biết: “Voi khi trở về rừng thì chúng như được nạp thêm năng lượng, tinh thần phấn chấn nên nhìn voi ngày một trẻ ra. Voi có thêm sức khỏe, còn nài voi như chúng tôi thì vẫn có thu nhập nên tôi hết sức phấn khởi, vui mừng”.

Voi nhà ở Đắk Lắk được tháo xiềng xích, vui vẻ dạo bước giữa rừng xanh, con nào cũng mập, đẹp hơn - Ảnh 2.

Những con voi nhà thoải mái đi lại trong môi trường sống tự nhiên trong rừng Đắk Lắk. Ảnh: Bảo Lâm

Tương tự, anh Y Vi Siên Niê, trú xã Krông Na, huyện Buôn Đôn là chủ voi nhà có tên là Thông Ngân (SN 1995). Theo anh Y Vi Siên Niê, trước đây, voi Thông Ngân cũng phải cõng khách, ăn uống thất thường nên sức khỏe yếu.

Năm 2018, anh Y Vi Siên Niê ký hợp đồng, đưa voi vào thực hiện mô hình du lịch thân thiện với voi. Từ đó, voi Thông Ngân được giải phóng, tự do tìm kiếm thức ăn tự nhiên trong rừng nên ngày càng mập và khỏe ra.

“Hiện voi Thông Ngân khỏe lắm. Suốt ngày, chúng được tự do ở trong rừng và tự tìm ăn thức ăn chúng thích. Mô hình du lịch thân thiện không chỉ giúp voi được giải phóng tự do mà còn tạo cơ hội cho tôi cũng như nhiều nài voi khác có thu nhập ổn định, không còn phụ thuộc hàng ngày theo nhu cầu của khách du lịch và phải bỏ tiền ra mua thức ăn cho chúng” – anh Y Vi Siên Niê chia sẻ.

Qua thực tế tại Vườn quốc gia Yok Đôn cho thấy, voi nhà được quản lý có kiểm soát. Tuy nhiên, khu vực chăn thả voi nhà tương đồng với voi hoang dã. Đó là những vùng rừng có nguồn thức ăn dồi dào, gần nguồn nước, kể cả trong mùa khô.

Mô hình du lịch thân thiện với voi ra đời phù hợp nên ngày càng thu hút được nhiều người dân và các hộ gia đình có voi tham gia vào dự án. Đến nay, dự án du lịch voi thân thiện đã tăng lên thành 9 cá thể.

Voi nhà ở Đắk Lắk được tháo xiềng xích, vui vẻ dạo bước giữa rừng xanh, con nào cũng mập, đẹp hơn - Ảnh 3.

Voi nhà khi trở về rừng thì có sức khỏe dồi dào. Ảnh: Bảo Lâm

Voi nhà được hoạt động theo bản năng tự nhiên

Theo Vườn quốc gia Yok Đôn, đến nay, đơn vị đã phối hợp với Tổ chức động vật châu Á thực hiện dự án: “Chuyển đổi mô hình du lịch có sử dụng voi nhà tại Vườn quốc gia Yok Đôn” được 5 năm (giai đoạn 2018 – 2023).

Qua đánh giá, những con voi nhà khi được đưa vào Vườn quốc gia Yok Đôn thì đã chấm dứt được việc người dân dùng voi nhà để khách du lịch cưỡi hoặc làm trò mua vui… Do đó, voi không bị ảnh hưởng tới thể chất và tinh thần.

Đặc biệt, khi voi nhà khi được đưa vào Vườn quốc gia Yok Đôn, chúng được tự do di chuyển, hoạt động theo bản năng tự nhiên.

Voi khi vào đây thì không bị xích chân theo kiểu truyền thống của người dân địa phương nên không bị cản trở nghỉ ngơi, đi lại, tìm kiếm thức ăn ưa thích…

“Khi điều kiện sống được cải thiện rất nhiều thì tinh thần của voi đã trở nên thoải mái, sức khỏe được cải thiện rõ rệt, tuổi thọ của voi cũng sẽ được gia tăng” – ông Phạm Tuấn Linh – Giám đốc Vườn quốc gia Yok Đôn lạc quan cho biết.

Nguồn: Dân Việt

Related Posts

I swear I was wearing pants at the gym but they looked so bad – people say the color I chose is ‘not the move’

I swear I was wearing pants at the gym but they looked so bad – people say the color I chose is ‘not the move’ IT was…

DWTS’ flustered host Julianne Hough gasps ‘oh no!’ as she’s mocked by audience after suffering three blunders in a row

DWTS’ flustered host Julianne Hough gasps ‘oh no!’ as she’s mocked by audience after suffering three blunders in a row DANCING With The Stars’ Julianne Hough proved…

Jason Tartick Details 1st Reunion With Kaitlyn Bristowe at Chris Harrison’s Wedding After Split

Jason Tartick Details 1st Reunion With Kaitlyn Bristowe at Chris Harrison’s Wedding After Split Everything was cordial between Kaitlyn Bristowe and Jason Tartick when they reunited at Chris Harrison’s wedding on November 4. It was…

‘Friends’ Alum David Schwimmer Shares Sweet Tribute to Costar Matthew Perry After His Death

‘Friends’ Alum David Schwimmer Shares Sweet Tribute to Costar Matthew Perry After His Death David Schwimmer, known for his character Ross Geller on Friends, shared a sweet tribute…

Overtaking US-UK stars, TWICE member Sana became the highest value jewelry wearer on the red carpet

Overtaking US-UK stars, TWICE member Sana became the highest value jewelry wearer on the red carpet Appearing on the red carpet with a necklace costing more than…

Not Chris Evans, Robert Downey Jr Called Another Infinity War Star “Our real ace in the hole”

Not Chris Evans, Robert Downey Jr Called Another Infinity War Star “Our real ace in the hole” Brolin’s portrayal of Thanos received appreciation from his co-stars as…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.