Đắk Lắk: Từng chạy ăn từng bữa, trở thành hộ thoát nghèo duy nhất được đề nghị tặng bằng khen

Đắk Lắk: Từng chạy ăn từng bữa, trở thành hộ thoát nghèo duy nhất được đề nghị tặng bằng khen

Từ chỗ phải chạy ăn từng bữa, có được nguồn vốn vay ưu đãi cùng các chính sách hỗ trợ cho người nghèo, gia đình anh Nguyễn Văn Hào đã nhanh chóng ổn định cuộc sống, trở thành một điển hình thoát nghèo của tỉnh Đăk Lăk.

Từ cảnh khó chồng khó…

Năm 1998, anh Nguyễn Văn Hào từ Thanh Hóa vào Đăk Lăk lập nghiệp với đầy hi vọng về một cuộc sống mới tốt đẹp hơn. Nhưng trong tay không có nghề nghiệp, anh Hào chủ yếu đi làm thuê kiếm sống. Một năm sau, anh lập gia đình.

“Năm 1999, tôi và anh Hào cưới nhau. Khi đó anh 23 tuổi, tôi 21 tuổi, vợ chồng chẳng có tài sản gì, quanh năm đi làm thuê để kiếm cái ăn. Vay mượn, gom góp vợ chồng tôi mua được 1 sào đất nông nghiệp để vừa có chỗ dựng nhà vừa trồng rau kiếm thêm thu nhập”- vợ anh Hào kể.

Nhanh chóng thoát nghèo nhờ nguồn vốn ưu đãi - Ảnh 1.

Hình ảnh

Nhanh chóng thoát nghèo nhờ nguồn vốn ưu đãi - Ảnh 2.

Anh Hào chăm sóc đàn dê của mình. Ảnh: T.T

Năm 2009, khi gia đình anh Hào đã có thêm 2 người con thì tai họa liên tiếp ập đến. Trong một lần bất cẩn, chiếc đèn cầy đặt cạnh giường đã bén lửa gây hỏa hoạn lúc nửa đêm, cướp đi của anh một người con. Vợ anh vì cố cứu con mà bàn tay đã bị tật không còn làm được như trước.

Cũng năm này, anh Hào bị tai nạn giao thông, mất sức lao động. Cuộc sống vốn đã khó, tai họa lại liên tiếp ập đến khiến gia đình anh Hào có thể nói đã kiệt quệ. Khốn khó bủa vây gia đình nghèo ấy nhiều năm liền không sao dứt ra được…

Bà Lê Thị Lan – cán bộ làm công tác giảm nghèo ở xã Quảng Hiệp nói với chúng tôi: “Vợ chồng anh Hào rất chăm chỉ làm ăn, biết tích góp. Nhưng tai ương liên tiếp ập đến khiến họ chẳng những không thể thoát nghèo mà kinh tế ngày càng kiệt quệ hơn”.

…. đến việc tự nguyện viết đơn xin thoát nghèo

Bà Lan cho biết thêm, thấy hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của gia đình anh Hào, những cán bộ làm công tác giảm nghèo của địa phương đã phối hợp Mặt trận Tổ quốc xã Quảng Hiệp vận động hỗ trợ để xây dựng cho gia đình anh một căn nhà. Cùng với đó, cán bộ làm công tác giảm nghèo cũng định hướng để gia đình anh Hào vay vốn ưu đãi phát triển sản xuất phù hợp với hoàn cảnh, điều kiện của mình.

Tư Vấn Về Giống Cỏ Nuôi Dê - Cỏ Cho Dê Ăn Tốt Nhất Hiện Nay

Năm 2016, anh Hào làm đơn xin vay 25 triệu đồng theo chương trình cho vay ưu đãi đối với hộ nghèo từ Ngân hàng Chính sách xã hội. Được định hướng trước, anh Hào dùng số tiền này để mua 3 con bò giống sinh sản. Trong thời gian ngắn, đàn bò đã sinh thêm được 3 con bê.

Cùng với đó, anh Hào dùng mảnh vườn gần 1 sào đất để trồng rau sạch. Rau củ thu được từ mảnh vườn này, phần tốt thì vợ anh mang ra chợ bán, phần hư xấu thì gia đình sử dụng và làm thức ăn cho đàn bò.

Tích góp từng ngày, sau 2 năm anh Hào đã trả được số tiền vay. Thấy cuộc sống đã bắt đầu có những bước phát triển ổn định, anh Hào đã tự nguyện viết đơn xin ra khỏi diện hộ nghèo.

“Địa phương còn rất nhiều hoàn cảnh khác rất khó khăn trong khi nguồn vốn chính sách thì có hạn. Chính vì vậy, tôi muốn dành chính sách ưu đãi này cho những người nghèo hơn mình”- anh Hào nói về quyết định xin ra khỏi diện hộ nghèo của mình.

Sau 4 năm được sự hỗ trợ của Nhà nước, từ chỗ chỉ có một “mảnh đất cắm dùi” trồng hoa màu, anh Hào đã mua thêm được 5 sào đất rẫy trồng cà phê và một số loại cây trồng có giá trị khác. Anh Hào cũng tích góp để sửa sang ngôi nhà mà nhà nước hỗ trợ xây từ trước được rộng rãi, khang trang hơn.

Hiện anh Hào đã mạnh dạn chuyển đổi việc nuôi bò sinh sản sang nuôi dê thương phẩm. “Nuôi dê thuận lợi hơn do nguồn thức ăn khá dồi dào và thu nhập cũng khá hơn so với nuôi bò sinh sản”- anh Hào cho hay.

Từ những nỗ lực thoát nghèo của mình, gia đình anh Nguyễn Văn Hào đã được đề xuất là hộ điển hình thoát nghèo bền vững của xã Quảng Tiến. Không chỉ thế, gia đình anh cũng là hộ thoát nghèo duy nhất được huyện đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Đăk Lăk tặng bằng khen trong phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo, không ai bị để lại phía sau” giai đoạn 2016 – 2020.

Nguồn: Dân Việt

Related Posts

I swear I was wearing pants at the gym but they looked so bad – people say the color I chose is ‘not the move’

I swear I was wearing pants at the gym but they looked so bad – people say the color I chose is ‘not the move’ IT was…

DWTS’ flustered host Julianne Hough gasps ‘oh no!’ as she’s mocked by audience after suffering three blunders in a row

DWTS’ flustered host Julianne Hough gasps ‘oh no!’ as she’s mocked by audience after suffering three blunders in a row DANCING With The Stars’ Julianne Hough proved…

Jason Tartick Details 1st Reunion With Kaitlyn Bristowe at Chris Harrison’s Wedding After Split

Jason Tartick Details 1st Reunion With Kaitlyn Bristowe at Chris Harrison’s Wedding After Split Everything was cordial between Kaitlyn Bristowe and Jason Tartick when they reunited at Chris Harrison’s wedding on November 4. It was…

‘Friends’ Alum David Schwimmer Shares Sweet Tribute to Costar Matthew Perry After His Death

‘Friends’ Alum David Schwimmer Shares Sweet Tribute to Costar Matthew Perry After His Death David Schwimmer, known for his character Ross Geller on Friends, shared a sweet tribute…

Overtaking US-UK stars, TWICE member Sana became the highest value jewelry wearer on the red carpet

Overtaking US-UK stars, TWICE member Sana became the highest value jewelry wearer on the red carpet Appearing on the red carpet with a necklace costing more than…

Not Chris Evans, Robert Downey Jr Called Another Infinity War Star “Our real ace in the hole”

Not Chris Evans, Robert Downey Jr Called Another Infinity War Star “Our real ace in the hole” Brolin’s portrayal of Thanos received appreciation from his co-stars as…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.