Đắk Lắk: Bỏ phố lương cao về quê vợ nuôi con tai dài lấy sữa, kỹ sư ĐH Bách khoa thu gần 1 tỷ/năm

Đắk Lắk: Bỏ phố lương cao về quê vợ nuôi con tai dài lấy sữa, kỹ sư ĐH Bách khoa thu gần 1 tỷ/năm

Chán cảnh ồn ào nơi phố thị, anh Nguyễn Văn Hải đã từ bỏ công việc có mức thu nhập đáng mơ ước ở Sài Gòn để về quê vợ ở tỉnh Đắk Lắk mở trại chăn nuôi dê. Bén duyên với công việc mới chưa lâu nhưng anh Hải đã tạo dựng cho mình chỗ đứng vững vàng trong ngành chăn nuôi dê.

Bỏ phố về quê vợ mở trang trại nuôi dê

Sinh ra ở vùng quê nghèo tỉnh Quảng Trị, anh Nguyễn Văn Hải đã có “máu” làm nông nghiệp từ nhỏ. Năm 2007, sau khi tốt nghiệp Trường Đại học Bách khoa TP HCM, anh đã được một công ty nước ngoài tuyển dụng làm việc với mức lương cao ngất ngưởng, là niềm mơ ước của rất nhiều người.

Video: Trang trại chăn nuôi dê của anh Nguyễn Văn Hải tại Thôn 16, xã Ea Bar, huyện Buôn Đôn (tỉnh Đắk Lắk) – Video: Ngọc Giàu (thực hiện ngày 14/9)

Thành công nhất là giai đoạn 2009 đến 2018 khi anh Hải thành lập và làm chủ một doanh nghiệp về viễn thông tại TP HCM và doanh nghiệp này đã có chi nhánh tại một số nước Đông Nam Á.

Thế nhưng, khi lập gia đình, những chuyến về thăm quê vợ (thôn 16, xã Ea Bar, huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk) thì “máu” làm nông nghiệp lại một lần nữa “sống dậy”, khiến cho anh Hải có quyết định bỏ phố để về quê.

Đắk Lắk: Bỏ phố về quê nuôi con tai dài lấy sữa, thu gần 1 tỷ đồng/năm - Ảnh 2.

Anh Nguyễn Văn Hải – Chủ trang trại chăn nuôi dê và thương hiệu Sữa dê Ban Mê, đóng chai sữa dê sau khi thanh trùng sữa dê tươi bằng máy- Ảnh: Ngọc Giàu

Mặc dù là con nhà nông, đã có nhiều kinh nghiệm sản xuất chăn nuôi nhưng anh Hải không vội vàng mở trại chăn nuôi tức thì, mà đã kiên trì “khăn gói” đi khắp các trang trại chăn nuôi dê lớn ở các tỉnh Tiền Giang, Lâm Đồng, Kon Tum và Tây Ninh để học hỏi kinh nghiệm chăn nuôi.

Sau khi lĩnh hội được nhiều kiến thức từ việc trải nghiệm thực tế, anh Hải đã mạnh dạn đầu tư 3 tỷ đồng để mua hơn 1ha đất, xây dựng chuồng trại, mua con giống…

Đắk Lắk: Bỏ phố về quê nuôi con tai dài lấy sữa, thu gần 1 tỷ đồng/năm - Ảnh 3.

Công nhân ở Trang trại chăn nuôi dê của anh Hải cắt cỏ làm thức ăn cho đàn dê – Ảnh: Ngọc Giàu

Anh Hải cho biết, làm nông tuy vất vả nhưng vui nhất là việc hàng ngày được lao động và làm những điều mình đam mê.

“Đến với công việc chăn nuôi dê, bản thân tôi thực sự thoải mái khi không bị trói buộc trong không gian chật hẹp của 4 bức tường nơi phố thị đông đúc và những buổi tiếp khách liên miên say sưa với bia rượu”, anh Hải chia sẻ.

Theo anh Hải, ban đầu gia đình không mấy ai ủng hộ nhưng khi thấy sự quyết tâm của anh thì mọi người đều phải “đầu hàng” trước quyết định của anh.

Đắk Lắk: Bỏ phố về quê nuôi con tai dài lấy sữa, thu gần 1 tỷ đồng/năm - Ảnh 4.
Cỏ được công nhân xay nhỏ để chế biến làm thức ăn cho dê – Ảnh: Ngọc Giàu

Đầu tiên, anh Hải chuyên về nuôi dê để lấy sữa, đến sau này anh đã nghiên cứu, học hỏi và nuôi thêm dê để bán giống và bán dê thịt.

Để đàn dê phát triển và đạt năng suất cao, anh Hải đã ứng dụng khoa học kỹ thuật vào quá trình chăn nuôi và sản xuất. Trong đó, anh Hải tập trung xây dựng môi trường thông thoáng, tiêm vắc xin định kỳ, chú trọng các giải pháp phòng bệnh cho đàn dê.

Trong những năm qua, Anh Hải đã tham gia vào các hội nhóm chăn nuôi dê, hiệp hội sữa Việt Nam, các câu lạc bộ khởi nghiệp để học hỏi thêm kinh nghiệm để phục vụ cho công việc.

Đắk Lắk: Bỏ phố về quê nuôi con tai dài lấy sữa, thu gần 1 tỷ đồng/năm - Ảnh 5.

Một thực tập sinh (là sinh viên năm cuối ngành Chăn nuôi thú y, Trường ĐH Tây Nguyên) đang chăm sóc và cho đàn dê ăn – Ảnh: Ngọc Giàu

Những “trái ngọt” ban đầu

Đến thời điểm hiện tại, anh Hải đã bắt đầu thu “quả ngọt” từ việc chăn nuôi dê.

Hiện đàn dê của gia đình anh Hải đã phát triển lên đến 120 con, sản lượng đạt trên 15 lít/ngày. Sữa dê sau khi vắt xong được đưa ngay vào máy thanh trùng, làm lạnh để đảm bảo dinh dưỡng. Sản phẩm Sữa dê thanh trùng Ban Mê do trang trại sản xuất đã được anh Hải đóng gói, giao cho các đại lý tiêu thụ.

Do khẳng định được uy tín, chất lượng nên sản phẩm Sữa dê Ban Mê của anh Hải hiện đã “bay xa” đến nhiều tỉnh thành trên cả nước.

Đắk Lắk: Bỏ phố về quê nuôi con tai dài lấy sữa, thu gần 1 tỷ đồng/năm - Ảnh 6.

Trang trại chăn nuôi dê của anh Hải tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động phổ thông tại địa phương – Ảnh: Ngọc Giàu

Với giá thành sữa dê thanh trùng đến tay người tiêu dùng là 100.000 đồng/lít. Anh Hải thu nhập khoảng 1,5 triệu đồng/ ngày.

Ngoài thu nhập từ sữa dê, anh Hải còn có nguồn thu nhập khủng từ việc bán con giống và dê thịt. Sau khi trừ hết chi phí, anh Hải thu nhập đều đặn khoảng 60 triệu đồng mỗi tháng.

Điều đáng nói, trang trại chăn nuôi dê của anh Hải còn tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động phổ thông ở địa phương với thu nhập ổn định.

Ngoài ra, anh Hải còn tiếp nhận các thực tập sinh ngành chăn nuôi thú y của các trường đại học và những người muốn phát triển ngành chăn nuôi dê đến để trải nghiệm và được anh Hải hướng dẫn, hỗ trợ kiến thức, truyền đạt kinh nghiệm chăn nuôi dê miễn phí.

Với những thành công bước đầu, anh Hải đã tự tin đầu tư thêm 3 tỷ đồng để mua máy móc, trang thiết bị mở rộng quy mô sản xuất.

Đắk Lắk: Bỏ phố về quê nuôi con tai dài lấy sữa, thu gần 1 tỷ đồng/năm - Ảnh 7.

Anh Hải cũng có những kế hoạch nghiên cứu và sản xuất các sản phẩm từ sữa dê như sữa chua, bánh plan…- Ảnh: Ngọc Giàu

Anh Hải tâm sự, thời gian tới anh sẽ tiếp tục đầu tư thêm quy mô chuồng trại, và nhân đàn lên đến 1.000 con dê.

Anh Hải cũng có những kế hoạch nghiên cứu và sản xuất các sản phẩm từ sữa dê như sữa chua, bánh plan… và tiếp tục đầu tư xây dựng thương hiệu, mở rộng thị trường tiêu thụ.

Nguồn: Dân Việt

Related Posts

I swear I was wearing pants at the gym but they looked so bad – people say the color I chose is ‘not the move’

I swear I was wearing pants at the gym but they looked so bad – people say the color I chose is ‘not the move’ IT was…

DWTS’ flustered host Julianne Hough gasps ‘oh no!’ as she’s mocked by audience after suffering three blunders in a row

DWTS’ flustered host Julianne Hough gasps ‘oh no!’ as she’s mocked by audience after suffering three blunders in a row DANCING With The Stars’ Julianne Hough proved…

Jason Tartick Details 1st Reunion With Kaitlyn Bristowe at Chris Harrison’s Wedding After Split

Jason Tartick Details 1st Reunion With Kaitlyn Bristowe at Chris Harrison’s Wedding After Split Everything was cordial between Kaitlyn Bristowe and Jason Tartick when they reunited at Chris Harrison’s wedding on November 4. It was…

‘Friends’ Alum David Schwimmer Shares Sweet Tribute to Costar Matthew Perry After His Death

‘Friends’ Alum David Schwimmer Shares Sweet Tribute to Costar Matthew Perry After His Death David Schwimmer, known for his character Ross Geller on Friends, shared a sweet tribute…

Overtaking US-UK stars, TWICE member Sana became the highest value jewelry wearer on the red carpet

Overtaking US-UK stars, TWICE member Sana became the highest value jewelry wearer on the red carpet Appearing on the red carpet with a necklace costing more than…

Not Chris Evans, Robert Downey Jr Called Another Infinity War Star “Our real ace in the hole”

Not Chris Evans, Robert Downey Jr Called Another Infinity War Star “Our real ace in the hole” Brolin’s portrayal of Thanos received appreciation from his co-stars as…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.