×
×

Đắk Lắk: Đáng buồn, bán 1 ký bơ không mua nổi 2 gói mì tôm, nông dân lúng túng với vòng quay “trồng-chặt”

Đắk Lắk: Đáng buồn, bán 1 ký bơ không mua nổi 2 gói mì tôm, nông dân lúng túng với vòng quay “trồng-chặt”

Thời điểm này, người dân trên địa bàn TX Buôn Hồ (tỉnh Đắk Lắk)đang bước vào vụ thu hoạch bơ booth. Tuy nhiên, mùa vụ năm nay nhiều diện tích bơ booth mất mùa, giá thì rớt thê thảm.

Là địa phương có nhiều diện tích trồng bơ booth của thị xã Buôn Hồ (tỉnh Đắk Lắk), phường Đạt Hiếu có 201 ha trồng cây ăn quả, trong đó bơ booth chiếm 128 ha.

Nhiều năm nay, nhờ trồng bơ booth nhiều hộ đã vươn lên làm giàu, nâng cao đời sống. Nhưng mùa vụ này, do thời tiết biến đổi bất thường, bơ booth mất mùa đến 80%, nhiều vườn hầu như mất trắng, ảnh hưởng không nhỏ đến kinh tế của người dân.

Đắk Lắk: Đáng buồn, bán 1 ký bơ không mua nổi 2 gói mì tôm, nông dân lúng túng với vòng quay "trồng-chặt" - Ảnh 1.

Anh Bùi Thanh Huỳnh (tổ dân phố 12, phường An Bình, TX Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk) chăm sóc vườn bơ mới thu hoạch xong.

Năm 2009, gia đình ông Võ Văn Đại (tổ Đạt Hiếu 3, phường Đạt Hiếu, TX Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk) bắt đầu trồng thử nghiệm 50 cây bơ booth xen trong vườn cà phê. Vừa làm ông vừa học hỏi, rút kinh nghiệm chăm sóc nên bơ phát triển xanh tốt.

Nhận thấy triển vọng của giống bơ này, ông đã đầu tư trồng xen thêm gần 100 cây. Nhờ thời tiết thuận lợi nên vườn bơ của gia đình luôn đạt năng suất và giá cả cao, mỗi vụ thu hoạch gia đình ông lãi gần 300 triệu đồng.

Nhưng niềm vui được mùa, được giá chưa được bao lâu thì khoảng 3 năm nay, vườn bơ của gia đình liên tục mất mùa, ông cũng đã tìm nhiều cách khắc phục nhưng không hiệu quả. Ông Đại cho hay, năm ngoái, cả vườn bơ của gia đình ông chỉ thu được 1 tạ quả, đến năm nay thì mất trắng

. Thấy trồng bơ booth không còn phù hợp, ông đã chặt bỏ hơn 30 cây để trồng xen sầu riêng và mít Thái. Diện tích bơ còn lại, ông đang ghép giống bơ 034 với hy vọng sẽ mang lại hiệu quả kinh tế cho gia đình.
Cũng không khá hơn gia đình ông Đại, gia đình anh Bùi Thanh Huỳnh (tổ dân phố 12, phường An Bình, TX Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk) cũng gặp khó khi kinh tế của gia đình chủ yếu dựa vào 350 cây bơ booth trong vườn.
Để vườn bơ phát triển bền vững, ngay từ khi xuống giống, anh đã trồng theo hướng hữu cơ, chủ yếu bón phân chuồng và sử dụng thuốc sinh học… với mong muốn đưa ra thị trường sản phẩm sạch và chất lượng. Vụ mùa năm trước gia đình anh thu bói được 8 tấn bơ.

Năm nay bước vào vụ thu chính, gia đình kỳ vọng vườn bơ sẽ đạt năng suất cao, nhưng quả chỉ đậu lác đác trên cây. Anh ước tính cả vườn bơ chỉ thu được 4 tấn, trong đó anh đã  thu hoạch và bán cho thương lái được 1 tấn, với giá 7.000 – 8.000 đồng/kg đối với trái to, đẹp và 2.000 – 3.000 đồng/kg trái nhỏ.

Anh Huỳnh chia sẻ, bơ đã mất mùa nặng, giá cả giảm đến 60% so với năm trước nên gia đình anh vẫn cố gắng giữ trái trên cây chờ giá nhích lên mới cắt bán. Trung bình mỗi vụ anh đầu tư khoảng 70 triệu đồng cho vườn cây, với giá cả hiện tại thì gia đình anh lỗ khoảng 40 triệu đồng.

Không nản lòng, anh dự định sau khi thu hoạch xong vẫn nỗ lực khắc phục tình trạng mất mùa và tìm đầu ra ổn định hơn cho cây bơ của gia đình.

Ông Trương Đình Ry, Chủ tịch Hội Nông dân TX Buôn Hồ (tỉnh Đắk Lắk) cho biết, toàn thị xã có khoảng 400 ha booth trồng xen trong vườn cà phê, tiêu, cây ăn trái… Nhiều năm nay bơ booth liên tục mất mùa, giá cả cũng giảm dần. So với mọi năm thì năm nay nhiều người trồng bơ không có lợi nhuận, thậm chí thua lỗ.

Thương lái thu mua bơ trên địa bàn TX Buôn Hồ (tỉnh Đắk Lắk) cũng vắng hơn mọi năm. Với giá cả như hiện nay, nhiều người dân có hướng giữ quả trên cây, chờ giá lên mới cắt bán nhờ bơ booth có ưu điểm là dù đã đến thời kỳ thu hoạch, nhưng người dân vẫn có thể giữ được quả trên cây cả tháng mới cắt mà không bị hư hại gì.

Tuy nhiên, nếu để quá lâu, quả sẽ bị nấm, thối và rụng dần. Hiện nhiều người dân đang ghép thêm giống bơ 034 trong vườn bơ booth vì giống bơ này dễ chăm sóc và tỷ lệ đậu trái cao hơn bơ booth.

Related Posts

Đắk Lắk: Thành phố duy nhất ở Việt Nam nắm giữ kỷ lục nhiều tên nhất thế giới, 17 cách gọi nhưng không phải ai cũng biết hết

Ngoài kỷ lục sở hữu nhiều tên gọi nhất thì thành phố đặc biệt này còn là đô thị miền núi có dân số đông nhất ở…

Đắk Lắk: Lý do gì khiến người mẹ dùng búa s.á.t h.ạ.i con trai?

Do nhiều lần con trai xin tiền, cầm cố xe máy của gia đình để tiêu xài và thường xuyên đe dọa g.i.ế.t nên bà H’Mĩm Niê…

Bị lật thuyền khi từ Đắk Lắk về Đắk Nông, 2 người t.ử v.o.n.g

Không may bị lật thuyền khi đi bẻ bắp từ Đắk Lắk về Đắk Nông, 2 người tử vong do đuối nước. Sau nhiều giờ nỗ lực…

Đắk Lắk: Xót xa người mẹ 54 tuổi dùng búa tiễn đứa con trai hư hỏng “về trời”

Bực tức vì con trai ham chơi, lười lao động, khi say còn đòi g.i.ế.t cả mẹ nên bà H Mĭm đã dùng búa đánh c.h.ế.t con…

Đắk Lắk: Từng chạy ăn từng bữa, trở thành hộ thoát nghèo duy nhất được đề nghị tặng bằng khen

Đắk Lắk: Từng chạy ăn từng bữa, trở thành hộ thoát nghèo duy nhất được đề nghị tặng bằng khen Từ chỗ phải chạy ăn từng bữa,…

Cô gái Đắk Lắk đẹp như hoa hậu trở thành nữ tiếp viên trưởng ở tuổi 21

Cô gái Đắk Lắk đẹp như hoa hậu trở thành nữ tiếp viên trưởng ở tuổi 21 Trở thành nữ tiếp viên trưởng của một hãng bay…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.